Monday, 26/09/2022 - 23:45|

KIỂM TRA CÔNG NHẬN THƯ VIỆN TIÊN TIẾN

Ngày 28 tháng 12 năm 2021 trường THCS Lương Ngọc Quyến đã đón đoàn kiểm tra của Sở giáo dục tỉnh Thái Nguyên và Phòng Giáo dục thành phố Thái Nguyên về kiểm tra công nhận thư viện trường THCS Lương Ngọc Quyến đạt danh hiệu thư viện tiên tiến. Căn cứ vào Quyết định số 01/2003/QĐ-BGDĐT ngày 02/01/2003 của Bộ GDĐT, các thành viên trong Đoàn kiểm tra đã kiểm tra thực tế 5 tiêu chuẩn của thư viện gồm: Sách báo tạp chí tranh ảnh bản đồ băng đĩa giáo khoa, cơ sở vật chất trang thiết bị, chuyên môn nghiệp vụ thư viện, cách bài trí sắp xếp, tổ chức các hoạt động tuyên truyền và các hồ sơ liên quan tới công tác thư viện trường học.

Thư viện nhà trường luôn đã nhận được sự quan tâm của Ban Giám hiệu, các tổ chức như: Liên đội, Công đoàn, Chi Đoàn, các tổ chuyên môn đôn đốc tổ cộng tác viên thư viện hoạt động đều, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh trong toàn trường. Các tổ chức cá nhân có sự phối hợp đều đặn kịp thời như thường xuyên vệ sinh kho sách, tuyên truyền giới thiệu sách báo tài liệu mới tới giáo viên và học sinh trực tiếp và qua website của nhà trường. Hiện tại trường THCS Lương Ngọc Quyến có một phòng thư viện đảm bảo đúng tiêu chuẩn của thư viện trường phổ thông: Diện tích 65 m2, hệ thống điện chiếu sáng, quạt đảm bảo ấm về mùa đông và thoáng mát về mùa hè. Ngoài ra còn có không gian thư viện thân thiện ngoài trời. Tổng số sách hiện có trong thư viện đến hết tháng 12 năm 2021 là hơn 4047 bản. Trong đó sách giáo khoa: 884 bản, sách nghiệp vụ: 291 bản, sách thiếu nhi: 1000 bản, sách tham khảo: 1894 bản. Có tủ sách sách pháp luật, sách đạo đức, sách tra cứu. Phòng thư viện được đặt ở vị trí thuận lợi, sắp xếp  khoa học, có không gian đẹp, hấp dẫn, thu hút giáo viên, học sinh đến đọc sách tại thư viện.  Phòng đọc giáo viên đủ 25 chỗ ngồi, phòng đọc học sinh đủ 30 chỗ ngồi. Bàn ghế đảm bảo kích cỡ phù hợp với lứa tuổi học sinh cấp THCS. Phòng làm việc, phòng đọc tại thư viện đủ ánh sáng, thoáng mát, môi trường thân thiện, phục vụ tốt cho việc đọc sách của giáo viên và học sinh…Thư viện có 08 tủ, giá sách đảm bảo về số lượng, có giá trị sử dụng cao và có tính thẩm mỹ, được chia thành từng loại: Sách nghiệp vụ, sách tham khảo, sách giáo khoa, sách thiếu nhi, sách dùng chung và báo tạp chí.

Hàng năm, thư viện phối hợp với Liên đội, Công đoàn, Chi Đoàn và các tổ chuyên môn… tổ chức thành công “Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời” , “Ngày hội đọc sách”. Đây đã trở thành hoạt động thường niên của thư viện, thu hút đông đảo giáo viên, phụ huynh và học sinh tham gia. Năm học 2021-2022, thư viện phát hành SGK cho: 531 học sinh; đạt tỉ lệ: 100%. Tổ công tác viên thư viện xây dựng kế hoạch, triển khai chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc việc duy trì và giữ vững, giữ gìn bảo quản sách vở của học sinh, tuyên truyền việc đọc sách. Vào sáng thứ hai đầu kết hợp với giờ chào cờ. Tổ công tác thư viện tuyên truyền giới thiệu sách, đoàn đội hỗ trợ thư viện và cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách, và quyên góp ủng hộ sách cho thư viện bổ sung vào “Tủ sách dùng chung”, các ngày trong tuần nhóm hỗ trợ kiểm tra việc đọc sách, sử dụng phòng đọc thư viện và ý thức bảo vệ sách của học sinh.

Sau khi kiểm tra trực tiếp cơ sở vật chất và hồ sơ thư viện. Đoàn kiểm tra đã ghi nhận những nỗ lực, ý thức trách nhiệm và tinh thần đoàn kết tập thể của cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường THCS Lương Ngọc Quyến trong quá trình xây dựng và duy trì thư viện đạt chuẩn tiên tiến. Đoàn kiểm tra thống nhất  công nhận thư viện trường THCS Lương Ngọc Quyến đạt thư viện tiên tiến, đoàn kiểm tra đã tư vấn cho trường về công tác nâng cao hiệu quả tổ chức các hoạt động tuyên truyền phục vụ bạn đọc, công tác đầu tư xây dựng kế hoạch định hướng phát triển duy trì thư viện tiên tiến cho những năm học tiếp theo.

Một số hình ảnh của thư viện của nhà trường

Năm 2022 : 435.643